Điểm danh và phân biệt 20 loại cafe phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam và thế giới
Cafe là món đồ uống rất được yêu thích tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cafe hiện có nhiều loại với nhiều hương vị do được trồng và sinh trưởng ở môi trường khác nhau. Vậy có các loại cafe nào tại Việt Nam và trên thế giới, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.
1. Các giống cafe phổ biến tại Việt Nam hiện nay
1.1 Arabica
Arabica là một trong số các loại cafe ngon ở Việt Nam, sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có độ cao trên 600m như vùng đất Lâm Đồng. Giống cafe Arabica có dạng hạt dài, gồm hai loại là cafe Moka và cafe Catimor.
Trong khi cafe Moka sở hữu mùi thơm quyến rũ và vị hơi nhạt, thì cafe Catimor lại có vị chua và mùi thơm nồng nàn. Tại Việt Nam, cafe Catimor được trồng phổ biến hơn cả. Quả cafe sau khi được thu hoạch sẽ được dùng để lên men, rửa sạch rồi sấy khô. Arabica lúc đầu sẽ thấy vị hơi chua nhưng ngay sau đó sẽ cảm nhận được vị đắng.
1.2 Culi
Cafe Culi có dạng hạt to tròn và vẻ bề ngoài bóng bẩy. Điểm nổi bật của loại cafe này là ở bên trong quả chỉ có duy nhất một hạt. Đây cũng là đặc điểm để phân biệt các loại cafe khác với cafe Culi.
Cafe Culi sở hữu màu nước đen cùng với vị đắng ngắt, nhưng càng thưởng thức lại càng ngon với hương thơm tỏa ra làm say đắm lòng người.
1.3 Cherry (cà phê mít)
Nếu nhắc đến các loại cafe ở Việt Nam, không thể nào không nhắc đến Cherry. Sinh trưởng và phát triển tốt tại nơi có điều kiện thời tiết nắng và gió như vùng đất Cao Nguyên, hạt cafe Cherry có màu vàng và sáng bóng nhìn rất đẹp mắt.
Giống cafe Cherry gồm 2 loại chính là cafe Liberia và cafe Exelsa. Khi pha, cafe Cherry tỏa ra mùi thơm thoang thoảng và có vị chua của trái Cherry. Đặc biệt, loại cafe này rất thích hợp dùng với nữ giới vì nó vừa mang đến cảm giác sang trọng lại vừa rất dân dã.
1.4 Mocha (Moka)
Mocha là tên của một trong số các loại cafe Việt Nam thuộc chi Arabica, được trồng nhiều ở vùng đất Lâm Đồng. Cafe Mocha rất khó trồng vì rất dễ bị sâu bệnh nên cần đến một quy trình trồng và chăm sóc cực kỳ tỉ mỉ. Vì thế cho nên cafe Mocha rất hiếm và giá thành tương đối cao.
1.5 Robusta
Cafe Robusta ở Việt Nam được trồng ở những nơi có độ cao dưới 600m. Hạt của loại cafe này rất nhỏ, còn nhỏ hơn cả hạt cafe Abrica nữa.
Một điểm đặc biệt của loại cafe Robusta này chính là hạt được sấy trực tiếp, bỏ qua giai đoạn lên men nên khi thưởng thức sẽ có vị đắng và đậm đà, thích hợp với các quý ông.
2. Các loại cà phê Ý được người Việt ưa chuộng hiện nay
2.1 Cafe Ý – Espresso coffee
Là một trong số các loại cafe nổi tiếng trên toàn thế giới, Espresso coffee còn được biết đến với cái tên là cafe kem. Espresso được pha theo nguyên tắc sử dụng nước nóng được nén dưới áp suất cao qua bột cafe đã được xay mịn. Với cách pha chế này làm cho Espresso có hương vị rất đậm đà, đồng thời tạo nên một lớp bọt màu nâu đặc trưng ở phía trên.
Espresso là loại cafe đậm đặc, đồng thời sở hữu lượng cafein khá cao. Người ta thường hay uống Espresso trong những chiếc ly dày, có tay cầm với dung tích khoảng 40ml.
Không chỉ nổi tiếng là 1 trong các loại cafe ngon, cách thưởng thức Espresso cũng được xem là một nghệ thuật. Để thưởng thức, một tay sẽ cầm ly cafe Espresso, trong khi tay còn lại giữ đĩa. Tiếp đến sẽ hít hà mùi thơm của Espresso tỏa ra và uống cạn chỉ trong 3 -4 hơi. Cả quá trình thưởng thức tuy nhanh chóng nhưng lại rất gọn gàng và thanh lịch.
Cafe Espresso sở hữu vị đắng nên nếu không quen có thể cho thêm đường. Tuy nhiên với dân sành cafe, thì phải thưởng thức Espresso nguyên chất mới cảm nhận được chuẩn nhất hương vị đậm đà của nó.
2.2 Italy Coffee – Cappuccino (hay còn viết là Capuchino)
Cappuccino là một cái tên vô cùng quen thuộc với dân sành các loại cafe trên thế giới. Là một biến thể của cafe Latte, một ly Cappuccino đầy đủ có ba phần gồm cafe Espresso, sữa nóng cùng với bọt sữa và thường 3 phần này được chia đều nhau.
Từ lúc xuất hiện, Cappuccino được pha chế với một ít socola nóng kết hợp với kem tươi. Nhưng từ năm 1820 trở đi, thì trong ly Cappuccino lại có thêm một lớp bột socola có dạng mảnh nhỏ ở phía bên trên kem tươi.
Là tên của một trong số các loại cafe pha chế nhưng ở mỗi vùng khác nhau sẽ có cách pha chế Cappuccino khác nhau. Nếu như ở Ý, khi pha chế sẽ sử dụng khuôn hoặc thìa để khuấy cafe một cách điêu nghệ trong thời gian rắc bột để tạo nên các hình nghệ thuật thì tại nước Đức, cafe Cappuccino sẽ sử dụng kem sữa đã được đánh đặc thay vì sử dụng sữa sủi bọt. Còn tại nước Áo nếu bạn gọi một ly Cappuccino sẽ nhận được một ly cafe với kem sữa đi cùng với đó là một ít bột cacao.
2.3 Cà phê Ý Macchiato
Nghĩa của từ Macchiato ở trong tiếng Ý là lốm đốm nên gây ra rất nhiều những tranh cãi về cách pha chế loại cà phê này. Một số người khi pha chế Macchiato thường cho thêm một vài vệt sữa ở trên phía bề mặt, tạo hình thành các đường gợn giúp ly cà phê trở nên đẹp và bắt mắt hơn. Trong khi một số người khác lại cho rất nhiều sữa khi pha chế Macchiato.
2.4 Cafe Latte
Là một trong số các loại cafe nổi tiếng của Ý được yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên rất nhiều người không phân biệt được giữa Latte và Cappuccino, bởi thành phần của hai loại cà phê này đều có Espresso, sữa nóng cùng với bọt sữa.
Thực chất để phân biệt các loại cafe này không khó. Bởi café Cappuccino có hàm lượng sữa nóng và bọt sữa được phân chia bằng nhau, còn cafe Latte thì hàm lượng của bọt sữa chỉ bằng ½ của sữa nóng nên khi nhìn vào sẽ thấy Cappuccino bồng bềnh hơn hẳn so với Latte.
Bên cạnh đó, khi thưởng thức, Cappuccino thường được đặt ở trong những ly dày và được hâm nóng lại. Còn Latte thường được đặt ở những chiếc ly lớn.
2.5 Cà phê Mocha
Cà phê Mocha rất được yêu thích ở Việt Nam bởi nó sở hữu hương vị béo thơm của lớp kem tươi kết hợp cùng với vị béo ngậy của socola nóng. Điểm nổi bật của loại cà phê này chính là nhờ sự kết hợp của cà phê, kem và socola nên không lo nóng ở trong người cũng như không lo mất ngủ.
2.6 Americano coffee
Trong số tên các loại cafe Ý nổi tiếng, được yêu thích không thể nào không kể đến Americano coffee. Americano chính là cà phê Espresso tuy nhiên được pha loãng ra với hàm lượng nước gấp đôi.
Có rất nhiều người không uống được cà phê Espresso tuy nhiên lại rất thích Americano bởi nó vừa có hương vị của cà phê Espresso vừa giảm được độ đậm đặc và nồng độ cafein.
3. Các loại cà phê nối tiếng “nên thử” trên thế giới
3.1 Cà phê Kopi Luwak
Là một trong số các loại cafe nổi tiếng thuộc hàng quý hiếm, cà phê Kopi Luwak hay còn được gọi là cà phê chồn là một loại cà phê vô cùng đặc biệt. Hạt của loại cà phê này được cầy vòi hương ăn trái cà phê sau đó thải ra. Người ta thu lấy hạt cà phê này đem đi phơi khô rồi sau đó chế biến.
Hạt cà phê dù đã đi qua dạ dày của cầy vòi hương nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng của hạt cà phê nguyên chất. Chỉ cần chịu khó một chút, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được vị bùi bùi, ngai ngái xen lẫn mùi khói và vị của socola nguyên chất.
Thuộc các loại café hiếm nên giá thành của cà phê chồn khá cao. 1kg cà phê chồn dao động ở mức 20 triệu Việt Nam đồng và lượng tiêu thụ mỗi năm cũng chỉ khoảng 200kg. Trên thế giới hiện nay, có một số quốc gia sản xuất cà phê chồn như Việt Nam, Indonesia, Philipin…
3.2 Cà phê Blue Mountain Coffee
Cũng nằm trong danh sách các loại cafe ngon thuộc hàng đắt đỏ trên thế giới, cà phê Blue Mountain có nguồn gốc từ vùng núi Blue của đất nước Jamaica. Blue Mountain Coffee rất đượm mùi, đặc biệt nó rất ít chua nhưng lại có một chút vị ngọt. Giá thành của Blue Mountain khá cao, 1kg dao động ở mức giá 100USD.
3.3 Cà phê Bourbon Coffee
Đây là một nhánh cà phê phụ trong giống Arabica. Cũng là một giống cà phê cao cấp, tuy nhiên quy trình chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mỉ và chu đáo vì giống cà phê này rất dễ gặp phải tình trạng sâu bệnh.
Trong số các loại cafe trên thế giới, Bourbon Coffee vẫn là một loại cà phê thân thuộc. Bởi hương vị của nó rất đỗi ngọt ngào và nhẹ nhàng. Đặc biệt độ chua cũng thấp hơn nhiều so với Typica và hương thơm tỏa ra lại rất nhẹ nhàng và quyến rũ.
3.4 Cà phê Ethiopia
Cà phê Ethiopia có nguồn gốc từ các rừng mưa nhiệt đới trước khi chúng trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và tín ngưỡng của người dân Ethiopia. Các nghiên cứu về mặt duy truyền học đã chỉ ra rằng các loại cafe được trồng ở trên thế giới hiện nay chỉ chiếm không quá 1% các loại cafe hiện đang có mặt ở đất nước Ethiopia.
Hình dạng hạt của cà phê Ethiopia rất cân đối. Đặc biệt chúng sở hữu hương hoa quả ngọt ngào mang đến mùi hương nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu lắng khi thưởng thức.
3.5 Cà phê Villasarchi
Là giống cà phê được lai tạo từ cà phê Bourbon, cà phê Villasarchi được tìm thấy và sinh trưởng mạnh mẽ ở thung lũng Sarchi thuộc khu vực phía Tây của thành phố Costa Rica.
Cà phê Villasarchi phát triển tốt ở vùng có địa hình đất đồi núi cao. Nhánh của cây thường mọc xiên ra từ thân với một góc 45 độ và phân tán ra một vùng lá có thể bao quanh xung quanh cây cực kỳ cân đối.
Vì cà phê Villasarchi không phù hợp với các loại phân bón hóa học nên được canh tác chủ yếu theo hướng hữu cơ. Quả của cà phê Villasarchi có màu đỏ sáng nhưng hương vị lại có sự kết hợp của vị chua, đắng và ngọt đan xen. Khi thưởng thức cà phê Villasarchi được đánh giá sẽ mang đến cảm giác vô cùng kì lạ.
3.6 Cà phê Typica
Trong thành phần của Typica có chứa hàm lượng axit malic lớn nên sẽ tạo cho cà phê có vị chua, giống như vị chua mà chúng ta cảm nhận được trong quả táo. Nhờ thành phần đặc biệt này kết hợp vị ngọt góp phần mang đến cho cà phê Typica hương vị tổng thể rất cân bằng, là một trong các loại cafe trên thế giới được dân sành cafe đánh giá cao.
Từ khi xuất hiện, người ta vẫn dùng cà phê Typica là thang đo chất lượng, so sánh với các loại cà phê khác. Tuy nhiên hiện nay vị trí của Typica đã không còn giống như trước nữa dù năng suất của giống cà phê này vẫn rất cao nhưng đi kèm với đó là khả năng bị sâu bệnh lớn.
3.7 Cà phê Geisha
Nếu nhắc đến tên các loại cafe đắt nhất trên thế giới, không thể nào không kể đến cà phê Geisha. Giống cà phê này đặc biệt cần một khoảng đất rộng lớn để trồng. Theo thống kê 1 hecta đất chỉ có trồng được khoảng 1200 cây cà phê Geisha, trong khi giống cà phê khác có thể trồng được 8000 cây.
Hạt cà phê Geisha rất chắc và mọng. Khi pha cà phê Geisha tỏa ra mùi thơm nhẹ giống như mùi của quả việt quất khi rang kết hợp với mùi của tinh dầu cam bergamot. Và khi thưởng thức lại có vị giống như Earl Grey khi bị khum. Vì là một trong các loại cafe nổi tiếng với mức giá đắt đỏ nên rất nhiều người mong muốn có cơ hội thưởng thức cà phê Geisha.
3.8 Cà phê Colombia
Columbia giữ vị trí thứ 2 về lượng sản xuất cà phê trên thế giới trong rất nhiều năm liên tiếp, chỉ sau Brazil. Cho đến năm 2000, Việt Nam thay thế vị trí Columbia và 8 năm sau đó, xuất hiện bệnh rỉ sắt ở trên cây cà phê đã khiến vị trí của Colombia bị giảm sút một cách đáng kể.
Hiện nay, Columbia vẫn đang giữ nắm giữ top 5 về sản phẩm cà phê với hương vị nguyên bản được tạo thành bởi các yếu tố như đất đai, độ cao, giống và cách thu hoạch. Và người dân Colombia uống cà phê rất nhiều, chiếm khoảng 20% tổng sản lượng sản xuất hàng năm.
Ngoài các loại cafe được nói đến trong bài viết trên thì cafe muối, đặc biệt là SaltCoffee cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam bởi sự mới lạ và tốt cho sức khỏe.
- Natri có trong muối rất cần thiết cho việc điều hòa máu cũng như điều chỉnh chất dịch và truyền xung điện bên trong cơ thể, nhờ sự kết hợp của cà phê và muối sẽ làm cho các chất bên trong cà phê được thẩm thấu một cách tốt hơn.
- Natri có tác dụng hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, kết hợp với cà phê sẽ giúp đạt được trạng thái tỉnh táo một cách nhanh chóng.
- Với các bệnh nhân có bệnh lý về huyết áp thấp, bất kì lúc nào cảm thấy chóng mặt, hoàn toàn có thể sử dụng một ly cà phê muối như một giải pháp.
Nếu bạn quan tâm về cafe của Dr.Muối, có thể tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm SaltCoffee tại đây
Bài viết Điểm danh và phân biệt 20 loại cafe phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam và thế giới đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Dr. Muối.
source https://doctormuoi.vn/cac-loai-cafe-ngon-o-viet-nam/
Nhận xét
Đăng nhận xét